Blog

กฎหมายเบื้องต้นที่ รปภ ต้องรู้มีอะไรบ้าง

กฎหมายเบื้องต้นที่ รปภ ต้องรู้มีอะไรบ้าง

กฎหมายเบื้องต้นที่ รปภ ต้องรู้มีอะไรบ้าง ความรู้ด้านกฎหมายและการฝึกอบรมทักษะที่จำเป็นในการอำนวยความสะดวก รวมถึงป้องกันความเสี่ยงในการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สินของลูกค้า คือ สิ่งสำคัญที่ทำให้เจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย หรือ Security Guard ต่างจาก ยาม  หากพูดถึงคำนิยามของ Security Guard หมายถึง เจ้าหน้าที่ป้องกันความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากอุบัติเหตุและจากตัวบุคคล ทำให้ รปภ จึงต้องมีความรู้เบื้องต้นเก

Read More »
ทำไม รปภ บางสถานที่ มีการฝึกอบรมที่แตกต่างกัน2

ทำไม รปภ บางสถานที่ มีการฝึกอบรมที่แตกต่างกัน

ทำไม รปภ บางสถานที่ มีการฝึกอบรมที่แตกต่างกัน ในปัจจุบันสถานที่สำคัญต่าง ๆ มักต้องมีเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย (Security Guard) คอยประจำการเพื่อป้องกันความเสี่ยงจากการสูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ซึ่งโดยส่วนใหญ่สถานที่สำคัญต่าง ๆ มักเลือกใช้บริการ รปภ จาก Security Company ที่มีมาตรฐานมากกว่าการประกาศรับสมัคร ยาม ด้วยตัวเอง สาเหตุที่ทำให้ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกใช้บริการ Security Guard จาก Security Compan

Read More »
การตรวจตราของ รปภ ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร ควรทำอย่างไร

การตรวจตราของ รปภ ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร ควรทำอย่างไร

การตรวจตราของ รปภ ในโครงการหมู่บ้านจัดสรร ควรทำอย่างไร หน้าที่ของเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยภายในโครงการหมู่บ้านจัดสรรถือได้ว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก เนื่องจากโครงการหมู่บ้านจัดสรรเป็นที่พักอาศัยของผู้รักความเป็นส่วนตัวและชอบความเงียบสงบ รวมถึงการมีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน รปภ ของโครงการจึงต้องทำหน้าที่ของตนเองอย่างเคร่งครัดเพื่อดูแลและรักษาความสงบเรียบร้อยภายในที่พักอาศัย วันนี้เราจะพามาทำ

Read More »
โครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือ คอนโด ไม่จ้าง รปภ ได้หรือไม่

โครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือ คอนโด ไม่จ้าง รปภ ได้หรือไม่

โครงการหมู่บ้านจัดสรร หรือ คอนโด ไม่จ้าง รปภ ได้หรือไม่ บ้าน คือ วิมานของทุกคน แน่นอนว่าหากใครมีที่พักอาศัยในบริเวณที่มีคนหมู่มากหรือติดริมถนนคงไม่ต้องกังวลเรื่องโจรขโมยและอันตรายที่อาจไม่มีผู้พบเห็น แต่สำหรับผู้ที่พักอาศัยอยู่ในโครงการหมู่บ้านจัดสรรซึ่งเป็นสถานที่ส่วนตัวอันเงียบสงบจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย เพื่อช่วยดูแลความเรียบร้อยและความสงบสุขภายในหมู่บ้าน  ส่วนคำถา

Read More »
COVID-19 ส่งผลอะไรต่องาน รักษาความปลอดภัยบ้าง

COVID-19 ส่งผลอะไรต่องาน รักษาความปลอดภัยบ้าง

COVID-19 ส่งผลอะไรต่องาน รักษาความปลอดภัยบ้าง ขึ้นชื่อว่าพนักงาน รักษาความปลอดภัย บางคนอาจมองไม่เห็นคุณค่าของผู้ที่ทำงานนี้ แต่ในความเป็นจริงหน้าที่ของ ยาม มีความสำคัญกับความปลอดภัยของสถานที่และผู้อยู่อาศัย ดังนั้นทุกหนทุกแห่งที่เป็นอาคารสถานที่จึงต้องมี ยาม มาคอยดูแลและเฝ้าระวังความปลอดภัยให้ ยิ่งในสถานการณ์ COVID-19 ยิ่งต้องการการใส่ใจของผู้ที่ทำหน้าที่นี้อย่างเข้มงวด ดังนั้นเรามาดูกันว่าในสถานก

Read More »
การแต่งกายของ รปภ ในยุค COVID-19 ต้องทำอย่างไร

การแต่งกายของ รปภ ในยุค COVID-19 ต้องทำอย่างไร

การแต่งกายของ รปภ ในยุค COVID-19 ต้องทำอย่างไร ช่วงที่ไวรัสโคโรน่า 2019 หรือที่หลายคนรู้จักกันในชื่อ โควิด – 19 แพร่ระบาดอย่างหนักจนส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิต สภาพสังคมและเศรษฐกิจในวงกว้าง งานด้านการ รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ  จึงต้องมีการเพิ่มหลักเกณฑ์กติกาเพื่อลดความเสี่ยงในการติดเชื้อพร้อม ๆ กับการมุ่งรักษาความปลอดภัยให้กับบุคคลหรือสถานที่สำคัญต่าง ๆ ซึ่งในยุค COVID – 19 จึงต้องปรับเพ

Read More »
เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในโรงพยาบาล อำนวยความสะดวกอะไรให้เราได้บ้าง

เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในโรงพยาบาล อำนวยความสะดวกอะไรให้เราได้บ้าง

โรงพยาบาลเป็นอีกสถานที่สำคัญที่ต้องมีเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย (Security) ไว้คอยประจำการตามจุดต่าง ๆ ซึ่งผู้ป่วยหรือบรรดาญาติที่พาผู้ป่วยมาพบแพทย์จะพบเห็นอยู่เป็นประจำ  หลายคนอาจสงสัยว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย ( รปภ .) เหล่านี้มีหน้าที่อะไรบ้าง และผู้ที่มาติดต่อกับโรงพยาบาลจะได้รับการอำนวยความสะดวกจากเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย หรือที่หลายคนเรียกว่า ยาม อย่างไรบ้าง สิ่งเหล่านี้คือหน้าที่หล

Read More »
ทำไม รปภ ถึงต้องรับการฝึกภาคปฏิบัติ

ทำไม รปภ ถึงต้องรับการฝึกภาคปฏิบัติ

ทำไม รปภ ถึงต้องรับการฝึกภาคปฏิบัติ ยาม เป็นคำนามที่คนไทยนำมาใช้เรียกผู้ที่ปฏิบัติงานในตำแหน่ง security guard มายาวนาน ส่วนหนึ่งเป็นเพราะลักษณะการปฏิบัติหน้าที่ในอดีตมักเป็นช่วงเวลากลางคืนจึงทำให้คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าลักษณะการทำงานของ security guard หรือเจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย เป็นงานที่ไม่ต้องมีทักษะหรือการฝึกอบรมพิเศษ ซึ่งในความเป็นจริงหน้าที่รับผิดชอบของ security guard มีความสำคัญมากในการ

Read More »
ปัญหาที่เกิดขึ้นในการจ้าง รปภ มีอะไรบ้าง

ปัญหาที่เกิดขึ้นในการจ้าง รปภ มีอะไรบ้าง

ปัญหาที่เกิดขึ้นในการจ้าง รปภ มีอะไรบ้าง Security guard หรือ เจ้าหน้าที่ รักษาความปลอดภัย เป็นตำแหน่งที่มีความจำเป็นต่อหน่วยงานและโครงการที่อยู่อาศัย เพราะเป็นตำแหน่งที่ช่วยลดความเสี่ยงที่อาจสร้างความไม่ปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัยในบริเวณนั้น รวมถึงการจ้าง security guard ยังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้อยู่อาศัยด้วย แม้ว่าการจ้าง รปภ จะมีความสำคัญและความจำเป็นมาก แต่การจ้าง Security

Read More »
รักษาความปลอดภัย

หากจะเป็นหัวหน้าชุด รปภ ควรต้องมีความรู้ด้านใดบ้าง

หากจะเป็นหัวหน้าชุด รปภ ควรต้องมีความรู้ด้านใดบ้าง ความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินเป็นสิ่งที่มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของทุกคน ทำให้อาชีพเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย หรือ รปภ (security guard) จึงเป็นอาชีพที่ช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิตของบุคคลในเขตดูแลความปลอดภัย  แม้ว่าหลายคนจะให้คำจำกัดความของ security guard ว่า “ยาม” เพราะมักมองว่าอาชีพนี้มีหน้าที่เพียงเฝ้าดูผู้คนตามจุดประจำ

Read More »
งาน รปภ มีข้อดี ข้อเสียอะไร

งาน รปภ มีข้อดี ข้อเสียอะไร

งาน รปภ มีข้อดี ข้อเสียอะไร รปภ. หรือ การ รักษาความปลอดภัย บุคคล, ทรัพย์สินและอาคารสถานที่ต่าง ๆ ถือเป็นงานที่ได้รับความสนใจจากผู้คนจำนวนไม่น้อยและมีความต้องการรับสมัครงานนี้อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เศรษฐกิจดีหรือเศรษฐกิจซบเซา นั่นเป็นเพราะผู้คนให้ความสำคัญกับเรื่องของ “ความปลอดภัย” เป็นลำดับต้น ๆ นั่นเอง  ความจริงแล้วงาน รปภ. หรือที่หลายคนชอบเรียกว่า “ยาม” รักษาความปลอดภัย นั้น มีข้อ

Read More »
เราสามารถจ้าง รปภ ที่เป็นชาวต่างชาติได้หรือไม่

เราสามารถจ้าง รปภ ที่เป็นชาวต่างชาติได้หรือไม่

เราสามารถจ้าง รปภ ที่เป็นชาวต่างชาติได้หรือไม่ ปัจจุบันประเทศไทยมีแรงงานต่างด้าวเข้ามาทำงานในภาคอุตสาหกรรมและการบริการต่าง ๆ มากมายโดยเฉพาะในกลุ่มอาชีพที่ไม่เป็นที่นิยมของคนไทยอาทิ งานในภาคการก่อสร้าง, ภาคประมง และงานแม่บ้าน เป็นต้น                  นอกจากงานเหล่านี้แล้ว งาน รักษาความปลอดภัย (Security) หรือการเป็น รปภ. หรือเป็น “ยาม” ตามสถานที่ต่าง ๆ ก็ถือเป็นอีกงานที่ชาวต่างชาติจำนวนไม่น้อยต่างให

Read More »
หน้าที่หลัก ๆ ของ รปภ มีอะไรบ้าง

หน้าที่หลัก ๆ ของ รปภ มีอะไรบ้าง

หน้าที่หลัก ๆ ของ รปภ มีอะไรบ้าง การ รักษาความปลอดภัย ( Security) ให้กับสถานที่ต่าง ๆ เป็นเรื่องจำเป็นและมีความสำคัญมากขึ้นในปัจจุบัน ทำให้หน่วยงานและองค์กรต่าง ๆ มักจะมีเจ้าหน้าที่ รปภ.คอยประจำการอยู่ในบริเวณโดยรอบ ซึ่งเจ้าหน้าที่ รปภ.หรือที่หลายคนมักเรียกติดปากว่า “ยาม” นั้น มีภารกิจหน้าที่หลัก ๆ ที่สำคัญหลายอย่างที่จะช่วยให้เราอุ่นใจในความปลอดภัยได้มากขึ้น โดยหน้าที่เหล่านั้นก็คือ คอยตรวจตราอาค

Read More »
5 ความสามารถจำเป็นต่อการทำงานบริษัท รักษาความปลอดภัย

5 ความสามารถจำเป็นต่อการทำงานบริษัท รักษาความปลอดภัย

งานด้านการดูแลรักษาความปลอดภัย จำเป็นต้องมีความถนัดหลากหลายส่วนประกอบกัน

ที่จะช่วยทำให้การทำงานบรรลุเป้าหมายทั้งในระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งความสามารถต่างๆเหล่านี้จะเป็นสิ่งที่ช่วยทำให้หน่วยงานคัดเลือกเจ้าหน้าที่ที่จะเข้ามาดำเนินงานได้ง่ายขึ้น

Read More »
บริษัทรักษาความปลอดภัย

เทคนิคในการเลือกใช้ บริษัทรักษาความปลอดภัย

บริษัทรักษาความปลอดภัย มีเกิดขึ้นในประเทศไทยมากมาย จึงควรดูข้อมูลเพื่อตัดสินใจเลือกใช้บริการ ดังนี้ เป็นบริษัทที่ได้มาตรฐาน มีความน่าเชื่อถือ จดทะเบียนดำเนินกิจการอย่างถูกต้อง มีชื่อเสียงในวงการว่า เป็นบริษัทที่มีคุณภาพ เอาใจใส่ในบริการอย่างมีมาตรฐานเสมอต้นเสมอปลาย ในวงการแล้ว ใครๆ ก็เชื่อถือเรียกใช้บริการ มีประสบการณ์ในการรับงานรักษาความปลอดภัยหลายหลาก ตรงกับความต้องการของคุณ เช่น หมู่บ้าน โรงงาน

Read More »